Quà tặng handmade

“Liệu mình mang cả thế giới cỏ cây vào cuốn sổ tay được không?”

Đôi dòng về Tiệm Thảo Nhiên handmade.

Chiếc Tiệm ra đời bắt đầu từ nỗi nhớ mình dành cho Hà Nội

Hồi mới chuyển công việc từ Hà Nội về quê, là khoảng thời gian mình áp lực và trống rỗng vô cùng. Điều này xuất phát từ nhiều lẽ, nhưng trên tất thảy là nỗi vấn vương về Hà Nội luôn thường trực ở đó. Sau một buổi chiều tan làm, mình đã kiếm thêm cung đường khác để chạy loanh quanh được lâu hơn, để cảm thấy dễ chịu hơn. Trốn tránh trước sau nhưng có lẽ việc tốt nhất là đối diện với hiện tại. Mình bắt đầu học cách yêu thành phố đó như cách mình từng chút hiểu về Hà Nội – là chầm chậm quan sát.

Chạy dọc con đường, hai bên là thảm cỏ trải dài, ngắm nhìn hoa lá reo vui trong cơn gió mơn man, mình bất chợt nghĩ: “Nếu có thể bỏ những điều xinh đẹp nhỏ bé này vào cuốn sổ mang theo, mình sẽ có một cuốn sổ thật xinh đẹp để viết tâm tư mỗi lần nghĩ đến Hà Nội, và cả những rối bời khác nữa…”

7749 lần thất bại rồi làm lại

Mình bắt tay vào làm! Nhưng không dễ để có ngay được sản phẩm ưng ý. Mình phải thử nhiều cách ép khác nhau, chọn các loại hoa lá khác nhau. Thành phẩm làm ra, khi thì ẩm mốc, khi thì đen sì, khi thì mất màu và bị mọt mối. Mình thử cả thời gian ép khác nhau, 1 tuần sẽ thế nào, rồi 2 tuần, 1 tháng… thành phẩm sẽ ra sao? Hành trình đó quả thực chẳng dễ dàng.

Từ suy nghĩ mơ mộng làm kiếm thêm niềm vui nào ngờ chỉ mang về hụt hẫng. Nhưng thất bại riết thành quen, mình quen với cảm giác mở ra và kết quả là những chiếc lá hoa đổ màu ố vàng. Sau bao lần như thế, mình đã thôi kỳ vọng. Mình tiếp tục nhặt nhạnh hoa lá đó đây rồi mò mẫm, nhẹ nhàng đặt vào mỗi trang giấy. Cho tới một ngày, mình vỡ òa…

Những chiếc lá còn nguyên hình hài màu sắc, những cánh hoa mỏng tang hiện rõ đường gân chạy chằng chịt. Ngay khi đó, một mùi hương xực lên đặc biệt, mùi hương của sự nén lại, của thời gian ủ mình, của những vấn vương trên cành cây đâu đó sót lại. Hóa ra, vẻ đẹp của chiếc lá cánh hoa đâu chỉ khi sống động trên cây hay rực rỡ trước ánh mắt trời, nó còn là nét dịu dàng, nép mình bên trong mỗi cuốn sổ mình đặt ở đây.

Hạnh phúc tiếp nối

Làm nên hoa lá ép khô là một lẽ nhưng tạo nên những cuốn sổ tay càng cần thời gian kiên trì chẳng kém cạnh.

Mình thích sản phẩm thủ công, trân trọng khoảng thời gian chúng ta mân mê mỗi trang giấy, đường chỉ rồi lõi sổ thành hình hài. Tỉ mỉ từng milimet cắt vải rồi bọc sổ tay. Tất cả đó không hẳn cần kỹ thuật cao siêu nhất mà cần sự bình tâm, tập trung và nhẫn nại nhiều nhất. Chỉ cần một chút sai là cả quá trình coi như bỏ.

Sau khi có thành phẩm hoa lá, mình chọn tiếp tục gắn lên những trang giấy mộc kraft đã sẵn sàng. Cuốn sổ mang hơi thở thiên nhiên, êm dịu như hoa lá cũng hoàn thành – Chính là hạnh phúc tiếp nối.

Viết tay, có lẽ là điều mà không phải nhiều người còn quan tâm nhưng với mình, đây là cách làm việc và giải tỏa bộn bề hiệu quả nhất. Dù ít dù nhiều thì cảm xúc khi cầm cây bút nghệch ngoặc trên trang giấy là điều vừa dịu dàng vừa bình tâm dành tặng cho bản thân.

“Nếu có thể mang điều tốt đẹp này lan tỏa đến mọi người cũng là cách hay!” – Mình đã nghĩ thế và lên kế hoạch mở Tiệm Thảo Nhiên. Cái tên Thảo Nhiên có ý nghĩa thế này: “Cảm nhận sự an nhiên, từ thảo nguyên rộng lớn”. Khi mở Tiệm và cho đến bây giờ, mình chỉ mong nuôi dưỡng được những gì mình thích và mong muốn lan tỏa những điều tốt lành – Là viết, là để thấy mỗi nhành hoa chiếc là đều có một nét đẹp riêng.

Mình có lời nhắn này gửi tới bạn: “Cuốn sổ nhỏ là không gian riêng tư của bạn. Nơi có giấy mộc kraft, hoa lá ép khô và thêm một cây bút xinh xắn để viết lại đôi dòng về mỗi ngay trôi qua. Ở đây, ngay tại cuốn sổ này, bạn được trở về với chính mình, an yên và dễ chịu.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.