Quà tặng handmade

Mấy mẩu chuyện khi mình bán sổ tay

Ngày mình lang thang trên con đường từ chỗ làm về nhà, ngắm nhìn cỏ cây rồi tự nhủ: “Liệu mình mang hết lá hoa về, ép khô rồi gắn từ bìa sổ lên mỗi trang giấy được không?” Điều duy nhất khi đó mình muốn, là lưu giữ lại những điều nhỏ xinh bắt gặp dọc lối đi.

Bắt đầu từ ý tưởng có phần bay bổng là vậy nhưng bắt tay vào làm lại chẳng dễ dàng.  Mình thất bại hết lần này đến lần khác. Sản phẩm hoa lá ép ra luôn bị ẩm mốc, đổi màu thâm đen hay có khi chẳng làm nổi một cuốn sổ. Mình không khéo tay, thành phẩm thô kệch đến phát hờn nhưng mình vẫn cố gắng sửa, mỗi ngày một chút.

Mấy cuốn sổ mình làm

Để tới bây giờ, khi những cuốn sổ tay hoàn thiện hơn, mình làm nhiều hơn và bắt đầu kinh doanh với các bạn ấy. Những cuốn sổ được nhiều người đón nhận và yêu mến, thậm chí còn là cầu nối cho những câu chuyện hay thông điệp mọi người gửi tới. Mình hạnh phúc và biết ơn vô cùng.

Đó là khi một người khách lạ nhắn đặt sổ, và chị mong muốn cuốn sổ lấy tên là “Cuốn nhật ký biết ơn”. Cuốn sổ để chị ghi lại hành trình của mình với những điều đẹp đẽ và bao hàm lòng biết ơn. Mình hiểu điều đó, bởi chính mình cũng như thế. Nếu nói bí mật để trở nên giàu có và hạnh phúc, mình muốn chia sẻ rằng, không gì khác đó là luôn cho đi và gửi gắm tấm chân tình biết ơn tới mọi điều. Dù chuyện xảy đến vui vẻ hay khiến nhòe ướt mi, ít nhiều cũng là kỉ niệm hoặc bài học, thế nên đừng ngần ngại gửi đi một lời nhắn cảm ơn.

Bạn sẽ bắt gặp một chiếc lá khi lật dở một trang viết bất kì

Đó là khi một cô gái nhắn đặt món quà cho bạn trai. Cô bạn chia sẻ, muốn đặt một cuốn sổ màu xanh để “Gửi đến hi vọng cho bạn ấy. Một cuốn sổ kể lại vài hành trình quá khứ đã đi qua. Nhưng mang thông điệp hi vọng to lớn. Cuốn sổ tay bé xinh mộc mạc. Như một thước phim cũ với thông điệp mới.” Một cô gái ấm áp và tinh tế phải không? Mình tin rằng người bạn mà cô gái tặng cuốn sổ, chắc chắn luôn hạnh phúc khi có một người đồng hành như thế.

Đó là khi một người chị đặt sổ dành tặng nhỏ em, với lời nhắn: “Vui về điều gì, viết vào đây! Buồn về điều gì, viết vào đây! Lòng nghĩ gì, viết vào đây! Não xoắn gì, viết vào đây! Cuốn sổ này sẽ thay chị ở bên cạnh, cùng nhỏ chia sẻ mọi nỗi niềm, chứa đựng mọi cảm xúc, chữa lành mọi vết thương! Chỉ cần thấy nó, là thấy chị. Ôm nó ngủ đi, rồi giấc mơ mỗi đêm sẽ đẹp, cõi lòng mỗi đêm sẽ an yên! Suy cho cùng thì, khi trải qua những ngày cùng cực, chúng ta nhận ra bản thân và cuộc đời đang dần tha thứ cho nhau. Điều cuối cùng mong được đọng lại trong tâm, chỉ là hai tiếng An lành. Hãy yêu thương mọi thứ thuộc về mình, dù nó khiến mình đau buốt tim.” Bởi mình cũng là một người chị nên mình hiểu tấm lòng của chị ấy dành cho cô em gái. Một tấm lòng yêu thương vô cùng và luôn âm thầm ở bên.

Lời nhắn của người chị gửi tới nhỏ em

Đó là lời chia sẻ mộc mạc của người chị khi nhận sổ cho cô con gái: “Bạn ấy nâng niu và nói rằng con sẽ phải suy nghĩ thật kỹ mới viết gì vào đó.” Hay một lời tâm tình khác: “Nhận quà mà lòng lâng lâng, những trang giấy mộc mạc màu nâu, điểm xuyết những chiếc lá, những cánh hoa được ép công phu và xinh xắn…”.

Khi lắng nghe mọi điều này, mình thực sự xúc động, muốn khóc. Điều gì, chính xác là điều gì giúp mình được gặp gỡ những người hết sức ấm áp, dễ chịu như vậy? Mình biết ơn mọi người đã lựa chọn cuốn sổ nhỏ này là cầu nối, gửi trao những yêu thương dịu dàng và chọn cách đối đãi với các bạn ấy hết sức nâng niu, trân trọng. Cuộc đời thực đẹp và sống động hơn khi mình bắt gặp những điều dễ thương như vậy. Mỗi lần được lắng nghe hay nhận phản hồi, mình lại càng có niềm tin hơn vào bản thân và động lực để làm tốt nhất dự án nho nhỏ này.

Mình bán sổ tay handmade, cũng gọi là kinh doanh, ý niệm kinh doanh của mình là trở nên giàu có. Sự giàu có khi gom được nhiều câu chuyện hay, thông điệp ý nghĩa. Mình muốn làm mọi điều thật vui và sống một đời bình thường. Mong một khi nào đó, mình sẽ bắt gặp bạn và chúng ta cùng viết nên những câu chuyện dễ thương như mình đã từng.

Tham quan Tiệm của mình ở đây: Tiệm Thảo Nhiên

Bài viết nằm trong dự án 500+ cùng Moon và Minh Thuy

Mời các bạn đọc các chia sẻ của Moon tại đây

Các chia sẻ của Minh Thuy tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.