Cà phê với tôi là,  Tổng quan về cà phê,  Trải nghiệm cà phê,  Văn hóa cà phê

Nghi thức buổi sáng

Khởi động trước khi tập luyện, mình học được điều này khi tập yoga. Khởi động để làm nóng cơ thể, kích hoạt mọi bộ phận từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái sẵn sàng. Điều này giúp người tập đạt hiệu quả tốt nhất có thể và hạn chế tối đa chấn thương.

Mình chợt nhận ra, không chỉ trong tập luyện thể dục thể thao mà gần như các hoạt động đều có một bước cần thiết diễn ra trước đó, gọi là “kích hoạt”.

Và mình đã bật công tắc sau khi tỉnh dậy bằng các nghi thức này.

Hít thở và một ly nước ấm

Hít một hơi thật sâu rồi thở ra nhẹ nhàng – mình thực hiện lặp lại khoảng 10 sau khi thức dậy. Mình thích hít thở sâu và động tác này còn giúp mình tỉnh táo. Đưa không khí buổi sáng vào bên trong cơ thể, giúp mọi cơ quan được đánh thức, cùng tỉnh giấc và sẵn sàng cho mọi hoạt động.

Một ly nước ấm sau đó. Buổi sáng thức dậy, mình thường rơi vào trạng thái bay bay chưa tỉnh và cảm giác khát khô. Sau khi cho bản thân ra hứng chút khí trời thì mình đưa vào nhà và tưới tắm bằng một cốc nước lọc ấm. Kể thêm ngoài lề một chút, không chỉ riêng buổi sáng, mà bất kể thời điểm nào trong ngày, bất kể ngày lạnh hay nắng nóng, mình đều uống nước ấm. Mình thích uống nước trên nhiệt độ cơ thể, cảm giác cốc nước dễ chịu và tỉnh táo hơn nhiều khi uống nước lạnh.

Pha cà phê

Mình vẫn chưa có đủ dụng cụ cho bộ pha cà phê nên các bước pha đã được rút ngắn so với quy trình thông thường. Nhưng sau khi pha trong sự thiếu thốn này mình nhận ra không cần quá cứng nhắc theo quy trình. Chúng ta hoàn toàn có thể linh động để phù hợp, miễn sao bản thân hài lòng.

Bước đầu tiên cho việc pha cà phê là đun nước nóng rồi sẵn sàng dụng cụ, cà phê.

Phễu V60 để lên trên bình server, lấy ra một chiếc giấy lọc bỏ vào rồi tráng nước nóng. Đâu chỉ chúng ta mới cần khởi động mà mấy bạn dụng cụ này cũng thế. Trước khi chiết ra cho mình ly cà phê thơm phức, các bạn ấy cần được làm nóng, làm sạch sau một đêm ngủ dài. Khi các bạn tinh tươm thì mình sẵn sàng với việc cho bột cà phê vào phễu lọc. Sau đó là sự chuyển động uyển chuyển của dòng nước xối qua lớp bột. Khi dòng nước đi qua, cà phê cũng được đánh thức và bừng lên hương thơm sống động. Hương thơm rối rít bay lên mà mình tưởng như khung cảnh một đàn chim đang ngủ vùi thì có vật thể lạ lao tới, chúng nhốn nháo cất đôi cánh bay về tứ phía. Hương thơm cà phê khi đó, với mình cũng nhộn nhịp như vậy.

Mình từng nói về sự tĩnh lặng của cà phê, rằng không chỉ riêng lúc ngồi nhâm nhi thưởng thức mới là khoảng không dễ chịu mà cà phê mang lại. Với mình, còn rất nhiều khoảnh khắc diễn ra xoay quanh và cần độ tĩnh nhất định. Như là các thao tác khi pha cà phê này, mình không cần gồng lên để chăm chăm vào nó, mọi điều diễn ra tự nhiên, hài hòa và nhịp nhàng. Từ đun nước tới tráng dụng cụ hay từ từ đưa dòng nước xối qua lớp bột, mình chẳng thể bận tâm gì khác. Tay mình chạm vào mọi thứ và trái tim mình cũng hòa nhịp vào tất cả chuyển động đang diễn ra. Chia sẻ tới đây, mình nhớ một người chị từng nói: “Muốn cà phê pha ngon cũng không quá khó, chỉ cần mình đặt vào đó bao nhiêu tâm huyết mà thôi!”

Với một ly cà phê uống tại nhà thì có cần nói đến yếu tố lớn lao là “tâm huyết” không? Mình nghĩ là có. Tâm huyết ở đây, đơn giản là cần sự tập trung, tỉ mỉ vào việc pha cà phê.

Một thao tác sau cùng của nghi thức pha cà phê, là làm nóng ly đựng cà phê. Điều này vừa có chút liên quan đến kỹ thuật thưởng thức và đơn giản vì, mình thích chạm vào ly đựng có hơi ấm nóng. Cảm giác như được truyền năng lượng buổi sáng sớm, thực sự rất thích.

Việc pha cà phê buổi sáng diễn ra chừng 15 phút, nhưng với mình như một hoạt động làm nóng tay chân, kích hoạt não bộ và đánh thức các giác quan. Một bình cà phê thơm thơm cạnh bên, mình đã sẵn sàng ngồi vào bàn và lên danh mục công việc sẽ làm trong ngày.

Hiện tại, mình đang làm công việc tự do và mình chỉ muốn chia sẻ thêm rằng: mình yêu các nghi thức này và mình yêu khoảng thời gian được tự do với công việc. Nói là tự do nhưng còn bận rộn hơn trước đây đi làm toàn thời gian, dẫu thế, được sống trong thế giới mình cần, quả thực rất tuyệt diệu.

Bài viết nằm trong dự án 500+ cùng Moon và Minh Thuy

Mời các bạn đọc các chia sẻ của Moon tại đây

Các chia sẻ của Minh Thuy tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.