cangacmai.com
Cà phê với tôi là,  Tổng quan về cà phê

Thế nào là một ly cà phê ngon?

Hầu hết những ai yêu, hoặc đơn giản là dành sự quan tâm nhất định tới cà phê đều băn khoăn về điều này: “Rốt cuộc, thế nào là một ly cà phê ngon?” Mình cũng từng như vậy, mình bắt đầu đi đó đây, trải nghiệm sâu hơn về cà phê để tìm được câu trả lời trọn vẹn nhất. Nhưng rồi, càng biết thêm một chút mình càng hiểu rằng, hóa ra câu trả lời đã có từ những ngày mình biết về cà phê.

Thế nào là một ly cà phê ngon? Thật ra, đó là câu hỏi thuộc về cảm nhận nên mỗi người sẽ có ý niệm khác nhau. Với mình, “ly cà phê ngon” là ly cà phê cho mình cảm giác “vừa đủ và mang theo cảm xúc” ở chính thời điểm thưởng thức.

Ly cà phê của tuổi thơ

Mình biết cà phê từ những ngày học mẫu giáo. Hồi đó, mỗi lần từ trong Nam về bố sẽ mang theo một túi cà phê hòa tan của Vinacafé. Bởi tò mò và phần vì món quà của bố nên mình uống ngon lành. 

Cho đến bây giờ, trong hòm ký ức những tưởng bị chôn sâu, thi thoảng mình vẫn nhận ra một vài niềm vui nhỏ như khoảnh khắc bố trở về cầm theo túi quà. Với mình, đó là “ly cà phê ngon nhất” bởi nó mang theo cảm xúc ngóng mong của một đứa trẻ và mình nhớ là, mỗi lúc được cầm hay uống ly cà phê, mình đã cười thật nhiều.

Trong thế giới của một đứa trẻ, đâu có nhiều những ý niệm lớn lao. Nên ngay cả khi đã biết nhiều hơn về cà phê, mình vẫn nâng niu những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ. Chí ít thì, mình vẫn có câu chuyện thú vị của ngày nhỏ để nhắc đến, câu chuyện gắn liền với ly cà phê hòa tan. 

Ly cà phê của những ngày lang thang phố xá Hà Nội

Hồi chuẩn bị ra trường, mình đi thực tập tại một công ty đúng ngành học nhưng nhiều chuyện xảy đến, khiến cô sinh viên dần vỡ mộng. Ngày ấy, có thể vì bản thân yếu đuối hoặc cũng có thể vì “cái tôi” quá lớn mà mình đã quyết định “chắc chắn sẽ không bao giờ làm công việc như thế này”. 

Mình vẫn thường lui về quán quen, vừa đọc sách vừa nhâm nhi cà phê.

Cú tát đầu đời đó khiến mình choáng váng, hoang mang và càng mơ hồ về tương lai phía trước. Cũng bởi cảm xúc bức bối đó mà mình tìm đến những quán cà phê không gian tĩnh yên và thức uống quen thuộc mỗi lần như vậy là ly cà phê sữa nóng. Mình thích nhấm nháp chút vị đắng của cà phê tan trong vị béo ngọt của sữa. 

Cà phê với mình khi đó là chất xúc tác, là người bạn, là thức uống để mình nhâm nhi chút đỉnh rồi tự hỏi bản thân đủ thứ trên đời. Cũng bởi những cảm xúc, không gian và câu chuyện gắn liền với cà phê như vậy nên dần trở thành một phần lý do để mình thiết tha với Hà Nội hơn.

Ly cà phê của lần đầu biết về khái niệm “Specialty Coffee”

Có lẽ, kỉ niệm của lần đầu luôn là dấu ấn sâu sắc và đẹp đẽ nhất. Và lần đầu mình được biết, được uống ly cà phê chất lượng là khi đến thăm farm cà phê của chú Sơn tại Đà Lạt, hay nhiều người biết đến với cái tên farm SonPacamara.

Ly cà phê của “lần đầu”

Đó là một ngày trời ẩm ương của thời tiết tháng 6 – 2018. Sau những tò mò về cà phê, mình quyết định tìm về nơi cà phê lớn lên để hiểu rõ tường tận thức uống đặc biệt này. Trong ngày đầu đến chơi, cô Mai pha một bình hạt Typica bằng dụng cụ V60. Cầm trên tay ly nước màu cánh gián, trong veo mình không khỏi bất ngờ. Đi từ bất ngờ về màu sắc đến bất ngờ về hương vị. Lần đầu tiên mình được thưởng thức ly cà phê có hương thơm thoang thoảng, vị chua thanh, đắng dịu và ngọt hậu. 

Về sau này, trải qua một vài nơi chốn, mình được khám phá những hương vị đa dạng hơn của cà phê. Từ những hạt cà phê trồng tại một số nông trại ở Việt Nam đến những quốc gia trên thế giới như Ethiopia, Colombia, Kenya, Brazil, Salvador, …  Nhưng dù thế nào, mình vẫn chẳng thể hết vấn vương với ly cà phê được uống tại nhà cô Mai, chú Sơn. Ly cà phê giúp mình phá vỡ những mơ hồ trước đó về cà phê và là cánh cửa đầu tiên mở ra để mình đi sâu hơn trong lĩnh vực này.

Ly cà phê của buổi sớm mai

Mình uống cà phê mỗi ngày, nó dần trở thành một “nghi thức” đặc biệt mà nếu không có nó, mình sẽ bứt rứt không thể làm việc. Ly cà phê vừa đủ để giúp mình tỉnh táo và là một chút xúc tác để tập trung hơn.

Công việc hiện tại của mình là tự do, nên mình sẽ dành khoảng 30 phút để pha cà phê rồi tận hưởng không gian yên tĩnh buổi sáng và thời gian chất lượng đó. Bởi thói quen khó bỏ như vậy nên nhiều khi, chỉ cần có cà phê thôi cũng đủ để mình thấy hạnh phúc. Ly cà phê thơm ngon chính là điều bình dị mỗi sớm mai như vậy.

Ly cà phê cùng những người bạn

Đợt vừa rồi mình về một vài farm cà phê và may mắn cùng mọi người đi dã ngoại. Nếu nói điều thích nhất khi ấy chính là mấy anh em cùng nhau chia chút ít cà phê. Giữa thiên nhiên và tâm hồn tự do ở ngay đó, mình cảm nhận rõ từng nốt hương vị cà phê chảy tràn bên trong.

Cà phê pha xong đựng vào ống tre, vui và thú vị cực kỳ

Cà phê ngon vì nhiều lẽ nhưng chắc chắn chẳng mấy ai bận tâm rằng cà phê này rang thế nào, quá trình chiết xuất có vấn đề gì hay không. Đơn thuần là cảm nhận không gian hiện tại, lắng nghe câu chuyện của nhau và mân mê ly cà phê – cái cớ đã kéo những người xa lạ tụ họp về một nơi.

Hay như hôm lên thăm Vườn Nhỏ của vợ chồng chị Hạnh Lem. Mình vẫn nhớ khoảnh khắc mọi người ngồi quanh bếp củi, tận hưởng không khí xanh mát của đồi thông, nhâm nhi cà phê cùng mấy câu chuyện nhỏ. Giữa những cuộc tranh đua ngoài kia, tụi mình ở đó đã cười thật hiền và chân thành với nhau.

Ly cà phê khi ở cạnh người thương

Với mình, điều tuyệt vời nhất trong một mối quan hệ là cả đôi bên có sự kết nối đồng điệu. Ly cà phê ngon nhất không chỉ những lúc cần riêng tư mà còn là khi ở cùng người mình thương. Một sự dễ chịu dịu dàng.

Có cà phê mình thích, có người mình thương… Còn mong gì thêm nữa đây!

Ly cà phê khi đó, mang theo những câu chuyện của cả hai. Có thể là những chuyện được sẻ chia, có thể là những niềm vui nhỏ hay đôi khi là im lặng. Người ta vẫn thường nói với nhau: “Nhiều khi không quan trọng là ăn gì, đi đâu mà quan trọng là đi với ai.” Trong câu chuyện thưởng thức cà phê cũng vậy, sẽ có lúc bạn cần một người hiểu mình để ngồi thảnh thơi bên ly cà phê rồi nói về ti tỉ thứ trên đời, hơn là ghé một nơi chốn nào đó rồi lạc lõng chơi vơi. 

Còn nhiều nữa những ý niệm về “ly cà phê ngon”, bởi câu chuyện thuộc về cảm nhận nên đôi khi còn tùy vào tâm trạng thưởng thức. Mình tin, khi nhắc đến cà phê, mỗi người sẽ nhiều điều thú vị để kể về. Ly cà phê ngon hay bất kỳ một điều gì đó, chỉ cần phù hợp với chính hoàn cảnh xảy ra. Vậy là đủ phải không?

Đó là câu chuyện về “ly cà phê ngon” còn “ly cà phê chất lượng” thì sao? Khi nhắc đến chất lượng gần như phải nói về những quy chuẩn và vô số điều kiện khác. Trong giới hạn hiểu biết của bản thân, mình sẽ chia sẻ thêm trên blog này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.