Cà phê với tôi là,  Tổng quan về cà phê

Trở về nơi cà phê lớn lên

“Mong bạn sẽ hiểu điều gì ẩn sau mỗi ly cà phê mà mình thưởng thức mỗi ngày” – Chính là động lực để mình thực hiện chuyến đi hiện tại. Hành trình tìm về nơi cà phê lớn lên, lắng nghe chia sẻ và đồng hành cùng người nông dân tại một số nông trại cà phê trên Tây Nguyên.

Có hiểu mới có thương

Mình từng nói yêu cà phê! Nhưng tình yêu đó có chút mơ hồ và khiến mình khựng lại khi được hỏi: “Bạn hiểu gì về cà phê?”

Khi yêu một ai đó, bạn có từng tha thiết tìm về nơi người ấy lớn lên? Muốn biết nơi đó ra sao, có điều gì đặc biệt để tạo thành hình hài và tâm hồn người ấy hiện tại? Cà phê với mình cũng vậy! Dù chỉ là chút thương, mình đã mong mỏi tìm về nơi mà cà phê bắt đầu và lớn lên.

Để có ly cà phê trên tay bạn thưởng thức, mỗi hạt cà phê phải trải qua hành trình nhiều năm trời sinh trưởng, ủ mình 9 tháng 10 ngày tích lũy hương vị, từ nông trại qua nhà rang rồi người pha chế. Trong các giai đoạn chuyển mình của cà phê, mỗi vị trí đều là mắt xích quan trọng không thể tách rời, không thể bỏ qua. Nhưng trước tiên, nếu bạn nâng niu và muốn hiểu về ly cà phê hãy nhớ về nơi bắt đầu của nó – Từ nông trại. Nơi những người nông dân say mê với cây trồng, không ngừng học hỏi và chăm chút mỗi ngày cho ra những hạt cà phê chất lượng.

Ly cà phê bên triền đồi Đà Lạt

Một bí mật về cà phê được hé lộ

“Không có ly cà phê đặc biệt, chỉ có những con người đặc biệt” – Đây là thông điệp mình nhận đưọc từ chuyến đi. Và đó cũng chính là câu trả lời cho băn khoăn lớn nhất mà mình từng đặt ra – “Yếu tố quan trọng nhất làm nên chất lượng cà phê là gì?”

“Không phải đất đai, hệ tương tác cây trồng hay cách chăm sóc tỉ mỉ mới quyết định chất lượng cà phê, mà là con người. Khi chúng ta quyết tâm làm cà phê chất lượng mới có thể tạo nên hệ sinh thái tốt, từ đó tạo nên những hạt cà phê mong muốn.” – Chia sẻ của Dũng, một anh chàng tâm huyết với hệ sinh thái vườn rừng tự nhiên tại Krông Năng, Đắk Lắk.

Sau tất cả, yếu tố “con người” là quan trọng nhất để làm nên chất lượng cà phê. Dù là người nông dân, thợ rang hay barista đều cần đặt trọn vẹn tâm huyết, sự say mê và lòng can đảm. Cà phê, hóa ra không có hạt cà phê đặc biệt nào tạo nên những câu chuyện thú vị đến thế mà chính con người thổi hồn vào, kiên nhẫn khám phá hương vị bên trong và gửi gắm những ý niệm mới khiến thức uống này trở nên thi vị hơn.

Đôi dòng lộn xộn khi ở chặng đầu của hành trình

Quá lâu rồi mình không làm nông, làm vườn, lâu tới mức mình không nhớ chính xác lần sau cùng mình làm là khi nào và đã làm về việc gì. Quá lâu rồi mình không phải đội nắng, dầm mưa, mặc đồ lao động rồi làm việc tay chân liên tục ngoài trời. Quá lâu rồi mình mới vào bếp để chuẩn bị bữa cơm sau buổi làm việc mệt rã rời. Có những chuyện quá lâu và cả những chuyện chưa từng, vậy nhưng đây là số ít những khoảng thời gian mình yêu công việc mình đang làm tới vậy.

Mình biết ơn những vết sạm trên da tay, những nốt sần trên da mặt càng giúp mình khắc ghi mọi điều đã trải qua. Tất cả đó đổi lại cho mình một tâm thái đẹp tươi, vui vẻ mỗi ngày. Ở chặng đầu này, mình hạnh phúc bởi được sống cùng, được chăm chút, được chạm, được hiểu hơn về cây trồng mà mình thương.

Vườn cà phê đa dạng hệ cây trồng

Cà phê là đòn bẩy ban đầu và cũng là mục đích sau cùng mình hướng đến. Cà phê là chất xúc tác để mình sống can đảm hơn, chạm đến mọi ngóc ngách cảm xúc bên trong, giúp mình hiểu về những tự do, say mê và mơ mộng. Với mình, những hương những vị đa màu của đời này, hệt như một ly cà phê. Mình đã muốn sống một đời thi vị hơn và vừa đúng lúc đó mình bắt gặp “cà phê”. Em mang trong mình đủ vị “Mặn, chua, đắng, ngọt”, mình bước vào “chạm” đến cà phê cũng là khi cuộc sống của mình đổi khác.

Nếu bạn từng vỡ òa hạnh phúc vì một điều gì đó, nếu bạn từng đớn đau tới tận cùng cũng bởi điều đó – Bạn sẽ hiểu hơn những gì mình đã, đang trải qua cùng cà phê. Với mình, cà phê không chỉ là một ly đồ uống từ vườn rừng, cà phê còn là dòng chảy tưới tắm những mầm cây bên trong.

“Trở về nơi cà phê lớn lên” là chặng đầu của hành trình “Từ nông trại tới ly cà phê”. Hơn cả việc muốn được sống cùng mỗi ngày, mình mong có thể kể bạn nghe thật nhiều về cà phê, về ly đồ uống mang câu chuyện đặc biệt phía sau. Để từ nay, mỗi khi cầm ly cà phê trên tay bạn sẽ nâng niu và nhận về nhiều cảm xúc hơn. Bởi thưởng thức cà phê là thưởng thức một hành trình.